Home / Bán Sách Cũ / Mở cửa hàng kinh doanh sách cũ: 06 kinh nghiệm xương máu

Mở cửa hàng kinh doanh sách cũ: 06 kinh nghiệm xương máu

Mở cửa hàng kinh doanh sách cũ: 06 kinh nghiệm xương máu
5 (100%) 8 votes

Mở cửa hàng kinh doanh sách cũ mà không có định hướng rõ ràng sẽ rất dễ khiến cho bạn nản chí và từ bỏ. Mua Bán Sách Cũ tổng hợp 06 kinh nghiệm mở cửa hàng kinh doanh sách cũ giúp bạn có khởi đầu suôn sẻ hơn, đặc biệt với những ai chưa biết có nên mở cửa hàng sách hay không?

Chọn địa điểm

Cũng giống như bất kỳ ngành kinh doanh truyền thống nào khác, mở cửa hàng kinh doanh sách cũ quan trọng nhất vẫn là địa điểm. Một nơi đông đúc, tập trung nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng luôn dễ buôn bán hơn. Đối với hiệu sách nói chung thì “thiên đường” là những khu gần trường học hoặc khu vực có nhiều sinh viên, học sinh. Ngoài ra bạn có thể tìm đến những phố sách cũ như đường Láng ở Hà Nội, Trần huy Liệu ở Tp.HCM để mở cửa hàng. Bên cạnh đó một số địa điểm gần công viên, trung tâm thương mại cũng dễ thu hút sự chú ý của người qua lại.

Chuẩn bị nguồn vốn

Lợi thế khi kinh doanh sách cũ chủ yếu nằm ở khoản nhập hàng, còn lại những khâu khác như thuê mặt bằng, làm giá kệ, quảng cáo,… thì đều như nhau. Tiệm sách cũ không cần diện tích quá rộng, khoảng 20m2 là đủ, nếu thuê ở mặt đường nhỏ khu vực ngoại thành sẽ dao động từ 8 – 10 triệu đồng. Sau đó bạn phải mua thêm giá sách, thông thường có 2 giá bên cạnh tường nhà, một giá ở dãy giữa và một giá ở sau, chiều cao từ 1,5 – 2m, ngoài ra bạn có thể kê thêm sạp bày các loại tạp chí, báo, tập san ngay gần cửa ra vào, để tiết kiệm bạn nên mua lại kệ sách cũ, chi phí khoảng 5 triệu đồng cho tất cả. Bên cạnh đó bạn cần chuẩn bị tiền để trang trí lại nhà sách, làm bảng hiệu, băng rôn, quảng cáo,…

Mở cửa hàng kinh doanh sách cũ: 06 kinh nghiệm xương máu
Mở cửa hàng kinh doanh sách cũ: 06 kinh nghiệm xương máu

Tìm nguồn sách cũ

Nhiều người khi mở cửa hàng kinh doanh sách cũ thường tận dụng chính nguồn sách sưu tầm của mình từ trước đến nay trong giai đoạn đầu, sau khi khai trương sẽ thu mua thêm. Một số nguồn sách bạn có thể tham khảo:

– Mua lại sách thanh lý của các nhà xuất bản, công ty sách.

– Tìm mua ở các phố, chợ chuyên bán đồ cũ, đồ second-hand hoặc nơi thu mua phế liệu.

– Mua lại sách của các hiệu sách cũ giải thể

– Thu mua sách cũ của người thân, bạn bè

– Đăng tải tin mua sách trên một số diễn đàn, fanpage như sachxua.net, phomuaban.vn, Sách cũ xưa nay, Ai sách cũ đơi,…

Trưng bày sách

Về cơ bản cách trưng bày của cửa hàng sách cũ cũng tương tự những hiệu sách thông thường khác, cần phải phân loại theo từng danh mục như sách văn học, sách giáo khoa, sách thiếu nhi,… Riêng với những loại sách theo trào lưu hiện nay như sách dạy kỹ năng làm giàu, tiểu thuyết ngôn tình,… thì để ở các kệ bên ngoài, vị trí dễ thấy nhất khi vào tiệm. Các đầu sách có nhiều người mua sẽ đặt ở ngang tầm mắt, loại khác thì đặt trên cao.

Đặc biệt với sách cũ bạn cần phải chú ý đến cách bày sách vì chất giấy không còn tốt như ban đầu. Với sách bìa mềm nên hạn chế để dựng, chồng sách không quá cao, tránh những góc khuất dễ bị mối mọt, ẩm mốc.

Thiết lập giá bán

Không giống như sách mới đều bán theo giá bìa, với sách cũ bạn nên thiết lập chính sách giá rõ ràng ngay từ ngày đầu khai trương. Tùy vào tình trạng sách, thời gian phát hành, số trang, thể loại,… mà bạn có thể định giá, chiết khấu so với mức giá bìa. Thông thường sách văn học mới và tạp chí sẽ có giá cao hơn so với sách lịch sử, nghiên cứu khoa học. Ngoài ra bạn phải biết phân biệt những đầu sách quý hiếm, năm xuất bản cũ để có giá bán phù hợp, vì đa phần người mua đều là dân sưu tầm.

Trên đây là 5 kinh nghiệm mở cửa hàng kinh doanh sách cũ hữu ích dành cho người mới bắt đầu. Nếu bạn còn bí quyết nào khác thì hãy chia sẻ để mọi người cùng tham khảo và góp ý nhé!

Tìm nguồn khách hàng mua sách cũ

Để tìm được nguồn khách hàng khi mở cửa hàng kinh doanh sách cũ rất khó. Ban đầu, sẽ dựa vào mối quan hệ là chính. Tuy nhiên với sự phát triển của các mạng xã hội như Facebook thì việc tìm kiếm khách hàng đã đễ dàng hơn nhiều.

Hiểu được sự khó khăn của bạn, Cộng đồng Mê Đọc Sách đã thành lập và xây dựng Cộng đồng Mua bán Sách Cũ – Sách Hiếm để kết nối giữa những người có nhu cầu tìm mua sách cũ với người có sách cũ đem bán.

Lợi thế của mô hình này là:

– Trung gian miễn phí giúp bạn kết nối Cung – Cầu

– Nguồn khách hàng chủ động từ Google, Facebook và nhiều kênh của Mê Đọc Sách

– Hoàn toàn miễn phí

– Giúp bạn làm Marketing và thiết lập kênh bán hàng ngon lành.

– Hệ thống tự động từ A-Z

Bạn có thể tham khảo: Hướng dẫn mua bán sách cũ

Tham gia Cộng đồng Mua Bán sách Cũ – Sách Hiếm: https://www.facebook.com/groups/shop.isach.net/

Chúc bạn mở cửa hàng kinh doanh sách cũ thuận lợi!

Thảo luận Mua Bán

comments

About isach

Check Also

[Tìm mua sách] - Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên - bộ cũ, do Lạc Việt dịch

[Tìm mua sách] Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên – bộ cũ, do Lạc Việt dịch

[Tìm mua sách] Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên – bộ cũ, do Lạc Việt …

Leave a Reply